rupaimod

รู้ไปหมด รู้เรื่องรอบตัวทุกเรื่อง

รู้เท่าทันอันตรายจากการไม่ล้างเครื่องใช้ไฟฟ้า แอร์ - ตู้เย็น

แอร์และตู้เย็น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายบ้านมีกันอยู่แล้ว โดยทั่วไปมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนาน ทำให้หลายคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจ กับการทำความสะอาดเท่าที่ควรนัก และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ แอร์และตู้เย็น กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีโอกาสสัมผัสกับเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกได้ง่าย ยิ่งถ้าไม่ล้างทำความสะอาด ก็จะเป็นส่งผลต่อสุขอนามัยของคนในบ้าน ทำให้เกิดโรคได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการรู้เท่าทันอันตรายจากการไม่ล้างเครื่องใช้ไฟฟ้า แอร์ – ตู้เย็น!! เรามีบทความดี ๆ มาฝาก พลาดไม่ได้เด็ดขาดค่ะ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

อันตรายจากการไม่ล้างแอร์

อันตรายจากการไม่ล้างแอร์

ในแอร์มีความชื้นทั้งตัวแอร์ และท่อของแอร์ที่ก่อให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสหรือเชื้อรา โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียลิจิโอเนลลา นิวโมฟิวลา ซึ่งหากหายใจเอาฝอยละอองน้ำที่มีเชื้อนี้ปนเปื้อนเข้าไปจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ โดยลักษณะอาการมี 2 แบบคือ แบบปอดอักเสบรุนแรง มีไข้สูง ไอ หนาวสั่น เรียกว่าโรคลิเจียนแนร์ และแบบที่มีลักษณะคล้ายไข้หวัดใหญ่ เรียกไข้ปอน ตีแอกหรือปอนเตียก

เมื่อไรที่เราควรล้างแอร์?

ควรสังเกตว่าอากาศที่ออกมาจากแอร์มีกลิ่นเหม็นหรือมีกลิ่นอับหรือไม่ หากมีกลิ่น ในเบื้องต้นควรล้างทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศที่อยู่ในแอร์ด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค หากล้างทำความสะอาดแล้วกลิ่นไม่หาย ควรเรียกช่างเพื่อทำความสะอาดแบบเต็มระบบ โดยปกติแล้วเราจะเปิดแอร์กันเฉลี่ยวันละ 8 ชั่วโมง เมื่อใช้งานผ่านไป  3 – 6  เดือน พัดลมแอร์จะเริ่มมีฝุ่นมาเกาะหนาจนทำให้ลมไม่สามารถออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือบางบ้านที่เพิ่งล้างแอร์ไปได้ไม่นาน กลับพบว่าแอร์ไม่เย็นเหมือนตอนล้างใหม่ ๆ ซะแล้ว ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะปริมาณการใช้งาน หากใช้บ่อยครั้งและนานก็ย่อมส่งผลให้มีฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกเข้าไปมากกว่า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน และสภาวะแวดล้อมของแต่ละสถานที่ แต่ตามมาตรฐานแล้ว ควรล้างอย่างน้อยทุก 6 เดือนหรือล้างได้ทันทีที่พิจารณาแล้วว่าแอร์สกปรกแล้วโดยช่างผู้ชำนาญ โดยการล้างแอร์ นอกจากจะทำให้บ้านเย็นฉ่ำแล้ว  เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่มีฝุ่นอุดตัน เป็นแหล่งของเหล่าเชื้อโรคทั้งหลาย ยังช่วยทั้งประหยัดค่าไฟอย่างน้อย 10% ยืดอายุการใช้งาน แถมยังช่วยป้องกันเชื้อโรคให้กับคนในครอบครัวอีกด้วย

ควรล้างแอร์บ่อยแค่ไหน?

ควรล้างแอร์บ่อยแค่ไหน?

การล้างทำความสะอาดแอร์ควรทำเป็นประจำ โดยดูตามความเหมาะสมจากสภาพแวดล้อมและการใช้งาน หากเป็นแผ่นกรองอากาศควรล้างด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคแล้วใช้น้ำฉีดแรง ๆ ที่ด้านหลัง ด้านที่ไม่ได้รับฝุ่น ให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกหลุดออกอย่างน้อยเดือนละครั้ง และควรล้างแอร์แบบเต็มระบบอย่างน้อย ปีละ 1 ครั้งเช่นเดียวกัน แต่หากใช้เป็นประจำทุกวัน ควรล้างทำความสะอาดประมาณ 6 เดือนต่อครั้ง เพราะนอกจากจะช่วยลดเชื้อโรคที่อาจสะสมอยู่ในแอร์แล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้อีกด้วย

อันตรายจากการไม่ล้างตู้เย็น

ตู้เย็นเป็นแหล่งเก็บรักษาอาหารชั้นดีของทุกครอบครัว แต่หากไม่ได้ทำความสะอาดอยู่เสมอ รวมถึงน้ำแข็งที่จับตัวกันหนาที่ไม่ได้ทำการละลายออกมา ทำให้ตู้เย็นมีความเย็นลดน้อยลง นอกจากจะเก็บอาหารไม่ได้นานเหมือนเคยแล้ว ยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ อย่างดี หนึ่งในนั้นคือ เชื้อลิสทีเรีย โมโนไซโตจีนส์ ที่พบได้ในเนื้อสด นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ นมสด เนยแข็งชนิดนิ่มที่ปนเปื้อนเชื้อโรคนี้ สลัดที่เตรียมล่วงหน้า (เช่น สลัดบาร์) ผักผลไม้สดที่ไม่ได้ล้าง และเนื้อที่ปรุงสำเร็จรูปต่าง ๆ โดยผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคนี้มากเป็นพิเศษ คือ หญิงตั้งครรภ์ ทารกแรกเกิด ผู้สูงอายุ และผู้ที่กำลังถูกกดระบบภูมิคุ้มกัน เช่น ผู้ที่กำลังเข้ารับการรักษาโรคมะเร็ง ผู้ที่ทานยาสเตียรอยด์ และผู้ที่เป็นโรคเอดส์

เมื่อไรที่เราควรล้างตู้เย็น

เมื่อไรที่เราควรล้างตู้เย็น

สังเกตได้ง่าย ๆ ว่าความเย็นของตู้เย็นลดลง เก็บอาหารไม่ได้นานเหมือนเก่า น้ำดื่มที่แช่ไว้ไม่เย็นเหมือนเดิม หรือเย็นช้ากว่าเดิม น้ำแข็งเกาะตัวหนา แช่น้ำแข็ง หรือไอศกรีมได้ไม่นานก็ละลาย หรือไม่แข็งเหมือนเดิม และ/หรือ ได้กลิ่นเหม็นอับ หรือมีร่องรอยคราบอาหารในชั้นตู้เย็น หรือพบอาหารเน่าเสียในตู้เย็น โดยเฉพาะพวกที่มีเชื้อรา

ควรล้างตู้เย็นบ่อยแค่ไหน?

ควรทำความสะอาดอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อเดือน หรือทุกครั้งที่พบอาหารเน่าเสียในตู้เย็น เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรียทันทีที่พบ โดยวิธีในการทำความสะอาดตู้เย็น คือการนำเอาอาหารออกมาจากตู้เย็นให้หมด คัดแยกอาหารที่ยังสดสะอาด กับอาหารที่เน่าเสีย หรือใกล้เน่าเสีย ใกล้หมดอายุออกไปทิ้ง จากนั้นกดปุ่มละลายน้ำแข็ง หรือถอดปลั๊กตู้เย็นเพื่อละลายน้ำแข็งด้วยตัวเอง (ในกรณีที่เป็นตู้เย็นเก่า) นำฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจาน เช็ดทำความสะอาดภายในตู้เย็น ทั้งชั้นวางอาหาร และผนังทุกด้านของตู้เย็น จากนั้นเช็ดทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ หรือผ้าชุบน้ำบิดหมาดอีกครั้ง เช็ดด้วยผ้าแห้งสะอาดจนด้านในของตู้เย็นแห้งดี แล้วค่อยนำอาหารเข้าไปเก็บไว้เหมือนเดิม

และทั้งหมดนี้ก็คือ รู้เท่าทันอันตรายจากการไม่ล้างเครื่องใช้ไฟฟ้า แอร์ – ตู้เย็น!! เห็นไหมล่ะคะ ว่าการปล่อยปละละเลยเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านนั้น สามารถส่งผลเสียต่อสุขอนามัยของคนในบ้าน ได้มากแค่ไหน ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ก็อย่าลืมทำความสะอาดแอร์และตู้เย็น เป็นประจำด้วยนะคะ  รู้หรือไม่ 6 วิธี ที่จะทำให้ไอเดียธุรกิจของคุณ กลายเป็นเงินได้ง่าย ๆ

เนื้อหาแนะนำ เลือกเล่น slotxo แบบไหนดี ถึงจะได้เงินมากที่สุด!!